Phòng Bệnh

THỂ DỤC DƯỠNG SINH

Nếu đem bốn chữ THỂ DỤC DƯỠNG SINH cắt ra làm hai, thì nguyên chữ THỂ DỤC là cách vận dụng cơ bắp, gân cốt cho nẩy nở, dẻo dai mà người phương Tây thường áp dụng trong đời sống hằng ngày, từ học đường đến ngoài xã hội, như một môn khoa học thường thức.

duong sinh 1 150x150 Thể dục dưỡng sinhDƯỠNG SINH là cách bảo tồn, dinh dưỡng sự sống luôn được khỏe mạnh, vui vẻ, hạnh phúc, trường thọ ; nói như thế : Bàn đến dưỡng sinh là phải nghĩ ngay đến phần tinh thần, hay nói chính xác hơn là phần tâm linh.

Dưỡng Sinh là Tìm Về, Tìm Vào, Tìm Lại bản thể của chính mình.. Con người chúng ta luôn phải tất bật để tìm kế sinh nhai cho chính mình và gia đình, nhưng thực thể lại chẳng lo gì cho chính mình; mà lại dùng chính sức khỏe của thể xác để phục vụ cho đồng tiền và những hào nhoáng vật chất hơn là tinh thần, làm cho sức khỏe đã không tăng tiến mà còn tàn tụi mau chóng hơn so với thời gian gặm mòn sức sống con người.

Ngày nay khoa học tiến bộ, hầu như những máy móc đã làm thay thế con người lao động bằng chân tay. Con người đã nghĩ rằng được nhàn hạ hơn; qủa thật vậy, con người có nhàn hạ hơn về tay chân nhưng lại rất mệt nhọc về tinh thần : Một người nông dân cầm chiếc cày theo con trâu, xem ra khá cực nhọc`về thể xác, nhưng sự lao tác giữa cánh đồng với không khí trong lành, tâm hồn thảnh thơi và vui tươi nghĩ đến nhưng bông lúa vàng nặng trĩu trong vụ gặt hái sắp tới, và sự làm việc của người nông phu được tính từ khi mặt trời vừa mọc đến lúc hoàng hôn rồi lững thững cho trâu lên bờ, vác chiếc cày trở về thôn làng, mơ màng thấy làn khói lam chiều của vợ hiền trong bếp lửa thôn dã , trong tình tự thương yêu : “ Đầu tôm nấu với ruột bầu. chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon.” Như thế, trong sự lao tác của người nông dân đã có đủ : Thiên, Địa, Nhân hay : Khí, Ý, Lực trong phép DƯỠNG SINH. Sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc.

Tôi may mắn có quen một ông bà bác sĩ nọ ở thành phố đông đúc người Việt định cư. Ông bà đã có thể làm cả tiền trăm ngàn hằng tháng, nhà ông bà rất đồ sộ, nguy nga. Nhưng hằng ngày ông bà phải ăn cơm tháng, mà ăn không đúng giờ giấc vì phải tùy theo khách hàng; ngày nào cũng ra về vào khoảng 10 giờ đêm, người mệt lả, rã rời, tắm rửa xong chỉ còn biết vật xác xuống chiếc giường vì qúa mỏi mệt, nhưng đâu đã được ngủ…Những chương trình, kế hoạch đang chờ đợi, cần giải quyết gấp; thế là ông bà lại phải bàn tính phải làm như thế nào cho chu tất, nhẩy vào máy computer, tay gõ lóc cóc, mà đầu óc thì căng thẳng vì lo toan,có khi đến 2 hay 3 giờ sáng vẫn chưa được ngủ !
Chiếc máy dù có tốt đến đâu,cũng cần được nghỉ ngơi, thế mà con người thì cứ phải vật lộn vì tiếng tăm, danh vọng, tiền tài, quên việc thân xác đang đòi hỏi được xả hơi !!!!

Như thế, từ tinh thần đến thể xác đều rã rượi, tuổi đã vốn chẳng thọ, lại luôn phải ráng sức, nếu chẳng may phải lăn quay ra, thì tiền bạc đó sẽ để làm gì ? Căn nhà to đẹp kia phải chăng chỉ có những người khách lạ trầm trồ, khen ngợi là nhà đẹp của ông bà bác sĩ nọ, chứ còn chính ông bà nào có khi nào được thưởng thức, chưa nói đế tiền thuế và tu sửa hằng năm !

Vậy nên ý nghĩa của Sinh Nhai đã không còn nữa, mà là ăn cho có sức phục vụ cho danh vọng, tiền tài, chứ đâu có phục vụ cho sức khỏe ! ?

Thuật dưỡng sinh đã có từ rất lâu đời, lâu đến nỗi không ai có thể khảo cứu được để biết nó đã có từ bao giờ, và từ đâu ? Vì dưỡng sinh đã phát xuất từ nỗi ao ước của con người từ Đông sang Tây về thuật trường sinh bất tử, cải lão hoàn đồng ; và từ những ước muốn này, con người theo thời gian đã nghiên cứu qua rất nhiều kinh nghiệm để sáng lập ra bộ môn dưỡng sinh ngày nay. Điều này, chúng ta thấy thấp thoáng trong các chuyện cổ Hy Lạp cổ đại, và còn có tính cách huyền bí, trong triết học cổ Ấn Độ; tiêu biểu là những tư tưởng trong kinh Phệ Đà, ngay từ trước cả thời Đức Phật đản sanh, người ta đã thấy nhắc đến những vấn đề mang màu sắc của thuật dưỡng sinh. Từ khi Phật Giáo được hình thành tại Ấn Độ, thì môn dưỡng sinh cũng trở nên cụ thể hơn với việc xây dựng nếp sống căn bản cho các tăng đoàn Phật giáo dựa trên nhiều nguyên tắc dưỡng sinh, mà ngày nay hầu như vẫn còn được áp dụng; chính nguyên tắc của ăn chay trường đã là khởi điểm của tư tưởng dưỡng sinh, nhưng ngày nay đã bị biến chất ? Tại Trung Hoa, người ta thấy những tư tưởng về dưỡng sinh ẩn hiện trong Kinh Dịch, hoặc Đạo Đức Kinh của Lão Tử, mà người ta hay liên tưởng có tính cách tôn giáo, cho đến khi giáo sư Ohsawa Nhật Bản sáng lập ra nguyên tắc dưỡng sinh của ông, và đặt là Tân Dưỡng Sinh Ohsawa.

Vậy Dưỡng Sinh là gì ? Nói nôm na : Dưỡng Sinh là phương pháp giúp chúng ta nuôi dưỡng sự sống. Với những phương pháp này, nếu chuyên cần sẽ giúp cho sự sống chúng ta được phát triển theo hướng tối ưu nhất.

Sự sống ở đây được hiểu theo nghĩa bao gồm cả tinh thần và thể chất. Bởi vì, thật không có ý nghĩa gì, nếu như duy trì thân thể cường tráng, mà tinh thần lại luôn phiền muộn, lo âu; hay ngược lại, một thân thể bệnh hoạn , ốm đau thì chắc chắn tinh thần không thể lạc quan, yêu đời được.

Thế nên, THỂ DỤC DƯỠNG SINH là cách Tìm Về, Tìm Lại, Tìm Vào chính bản thể của mình; như trong cách tìm phương hướng, thì điều đầu tiên người đi tìm phải xác định được điểm đứng của mình, rồi mới phát xuất đi tìm mục tiêu; mình chưa biết mình là ai, thì sẽ không vận dụng phương cách luyện tập cho chính xác được.

THỂ DỤC DƯỠNG SINH xem ra rất đơn giản, nhưng lại không giản đơn. THỂ DỤC DƯỠNG SINH không phải để chữa bệnh, mà tập để ngăn ngừa bệnh phát tác, vì bệnh tật là do các vi trùng, siêu vi trùng tấn công vào cơ thể, dù chúng có dùng những tuyệt chiêu của những thanh bảo kiếm thì cũng vô dụng, vì toàn cơ thể đã được tôi luyện bởi THỂ DỤC DƯỠNG SINH, như có thành đồng, vách sắt che chở. Người bình thường nên tập THỂ DỤC DƯỠNG SINH để cơ thể luôn được khỏe mạnh, chứ không chờ đến khi có bệnh mới đi tập. Lẽ dĩ nhiên, người đã bị bệnh cũng có thể tập THỂ DỤC DƯỠNG SINH, vì khi tập dưỡng sinh sẽ giúp cho con người thay đổi khí huyết, chấn chỉnh lại kinh mạch, khai thông các huyệt đạo, đem máu huyết đến tận cùng những nơi xa, nơi sâu của cơ thể; đặc biệt là vùng não bộ luôn có được đầy đủ Oxygen cung cấp, mà vùng não bộ chính là trung khu của thần kinh, liên đới chặt chẽ với các nội tạng trong cơ thể, ta đã biết có những người khi não bộ bị chết (coma), mà cơ thể có thể sống cả mười mấy năm; nhưng sống mà như đã chết và tốn kém về vật chất cũng như cần biết bao nhiêu sự phục dịch, như trường hợp của một bệnh nhân mà các cơ quan truyền thông đã nói đến trong những tháng ngày vừa qua.

THỂ DỤC DƯỠNG SINH đem lại cho con người sự sống vui, sống khỏe, sống trường thọ; nghĩa là giải trừ được vô số những bệnh tật từ thông thường đến nguy kịch, để chúng ta không phải làm phiền đế qúi vị bác sĩ hằng tuần, hằng tháng, hay bệnh viện.

Ngoài ra, THỂ DỤC DƯỠNG SINH còn nhắm đến việc mang lại cả những chất liệu để nuôi duỡng tinh thần, giúp chúng ta có một cuộc sống ý nghĩa hơn, cao thượng hơn. Bởi vì, từ rất xa xưa các bậc hiền triết của nhân loại đã nhận ra một điều là chỉ những con người có nếp sống cao thượng mới có thể thực sự nếm trải được hạnh phúc trong cuộc sống.

 

Theo Dưỡng Sinh

Share
 

Dưỡng sinh và sức khỏe

Cách tắm để dưỡng sinh, chữa bệnh Cách tắm để dưỡng sinh, chữa bệnh Tắm vào một giờ nhất định, tuân theo các nguyên tắc cơ bản thì...
Một vài nguyên tắc trong Thể dục dưỡng sinh Một vài nguyên tắc trong Thể dục dưỡng sinh Trải qua một lộ trình thời gian khá dài để phát triển, môn khoa học...
THỂ DỤC DƯỠNG SINH THỂ DỤC DƯỠNG SINH Nếu đem bốn chữ THỂ DỤC DƯỠNG SINH cắt ra làm hai, thì nguyên chữ...
Thế nào là Dưỡng Sinh? Thế nào là Dưỡng Sinh? Dưỡng Sinh là phương pháp đem lại sức khoẻ về thể xác và tinh thần,...
Nguyên tắc dưỡng sinh trường thọ Nguyên tắc dưỡng sinh trường thọ Con người không ai có thể thoát khỏi quy luật “sinh, lão, bệnh, tử”...

Thực phẩm chức năng

Thời của thực phẩm chức năng Thời của thực phẩm chức năng Trào lưu ăn uống để tốt từ trong ra ngoài đang khuấy động cả thế...
Cẩn trọng với thực phẩm chức năng Cẩn trọng với thực phẩm chức năng Thực phẩm chức năng là những chế phẩm bắt nguồn từ thực phẩm đã...
Thực phẩm chức năng là gì? Thực phẩm chức năng là gì? Khái niệm thực phẩm chức năng (Functional foods) được người Nhật sử...
Thực phẩm chức năng công dụng đến đâu? Thực phẩm chức năng công dụng đến đâu? Ở Việt Nam, những sản phẩm thực phẩm chức năng xuất hiện ngày càng...
Thực phẩm chức năng - Nguy hiểm như dùng thuốc Thực phẩm chức năng - Nguy hiểm như dùng thuốc Nhiều người biết rõ dược phẩm có thể gây dị ứng nhưng sẽ ngạc...

Copyright © 2011 - 2013 Phong benh - Phòng chống bệnh tật - Tư vấn phòng bệnh, Dưỡng sinh phòng bệnh, Thể dục phòng bệnh
Thông tin trên web chỉ là tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin hoặc dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp